037.368.6093

Đau nhức khớp cổ tay: Nguyên nhân và cách chữa đau khớp cổ tay tại nhà

Đôi bàn tay là nơi chúng ta thường xuyên sử dụng cho tất cả các sinh hoạt cũng như công việc hằng ngày. Chính vì vậy chúng ta thường xuyên tạo áp lực lên các khớp thuộc bàn tay, điển hình là khớp cổ tay và làm chúng dễ bị tổn thương. Trong đó đau nhức khớp cổ tay là một tình trạng rất dễ gặp nhưng thường bị mọi người không để ý tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đau nhức khớp cổ tay là gì, những nguyên nhân và phương pháp điều trị đau nhức khớp cổ tay.

Đau nhức khớp cổ tay là bị gì?

Đau nhức khớp cổ tay là tình trạng có thể gặp phải ngay sau khi cổ tay phải chịu một lực mạnh tác động đến hoặc chấn thương bất ngờ  như bong gân, trật khớp cổ tay, hay khi té ngã và tay bị va đập mạnh xuống. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề xương khớp mãn tính như viêm khớp, thoái hóa khớp, hội chứng ống cổ tay,..

Đau nhức khớp cổ tay có thể là dấu hiệu của vấn đề xương khớp mãn tính

Đau nhức khớp cổ tay có thể mắc phải ở cổ tay trái hoặc cổ tay phải. Đôi khi gặp ở cả 2 bên tay trái và phải làm cản trở các hoạt động hằng ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây đau nhức cổ tay

Bởi đôi tay phải hoạt động gần như liên tục và chịu áp lực lớn từ nhiều các công việc khác nhau nên khớp cổ tay bị đau nhức bởi nhiều lí do khác nhau như. Đơn giản có thể là do tay phải hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không được nghỉ ngơi nhưng cũng có thể là bởi xương khớp đang chịu một tổn thương nghiêm trọng.

Chấn thương do sự cố, tai nạn

Khi cổ tay bị va chạm mạnh một cách đột ngột như khi bị ngã và chúng ta sẽ giơ tay ra chống đỡ để nâng đỡ cơ thể. Tùy thuộc vào mức độ va chạm nặng hay nhẹ mà cổ tay bị tổn thương như trật khớp, bong gân hay thậm chí xương khớp bị rạn nứt hoặc gãy.

Chấn thương khi chơi thể thao

Với những bộ môn thể dục thể thao có yêu cầu sử dụng nhiều sức mạnh về cánh tay và bàn tay như tennis, bóng bàn, golfs,.. Các thao tác gập và cong cổ tay thường xuyên sẽ gây ra các căng thẳng bất thường, khiến vùng khuỷu tay, vai, đặc biệt là cổ tay và những vùng xương khớp xung quanh bị đau.

Công việc phải sử dụng liên tục đôi bàn tay

Do tính chất công việc đôi bàn tay phải hoạt động liên tục và không có thời gian nghỉ ngơi như nhân viên đánh máy, nhân viên văn phòng, những người làm công việc đan lát,may thêu,..

Thoái hóa khớp

Đây là tình trạng lão hóa tự nhiên diễn ra trong cơ thể và thường gặp ở người cao tuổi. Ở độ tuổi này sụn và xương dưới sụn có thể bị bào mòn, mỏng dần, sau đó dẫn đến các vết loét, mất dần tổ chức sụn, làm trơ các đầu xương dưới sụn. Gây ra hiện tượng đau nhức và khô khớp, lúc này các khớp cổ tay rất khó chuyển động và khi chuyển động thường xuất hiện âm thanh “lục cục”, làm giảm khả năng vận động của tay.

Viêm khớp dạng thấp

Là một bệnh viêm khớp tự miễn có tính chất hệ thống. Bệnh diễn biến mạn tính với các đợt cấp tính, trong đợt cấp tính thường sưng đau nhiều khớp, kèm sốt và có thể có các biểu hiện nội tạng.

Hội chứng ống cổ tay

Xảy ra khi dây chằng dày lên và chèn ép dây thần kinh giữa khi đi qua cổ tay. Vì dây thần kinh bị chèn ép nên gây ra cảm giác đau, tê và mỏi ở cổ tay, ở những trường hợp nặng có thể lan rộng lên đến toàn bộ bàn tay và vùng cẳng tay.

Hội chứng chèn ép đúp

Dây thần kinh đi tới tay bắt đầu từ cột sống cổ. Khi ở cổ xuất hiện sự sai khớp nhẹ sẽ chèn ép lên dây thần kinh tại nguồn (chỗ chèn ép thứ 1), từ đây sẽ ảnh hưởng lan xuống thần kinh cổ tay (chỗ chèn ép thứ 2). Tình trạng này được gọi là hội chứng chèn ép đúp, người bệnh bị đau hai vị trí cùng lúc.

Đau khớp cổ tay khi mang thai

Theo thống kê khoảng 60% bà bầu bị đau khớp cổ tay trong quá trình mang thai. Tình trạng này thường có xu hướng bắt đầu vào thai kỳ thứ hai, thứ ba và những tháng cuối của thai kỳ.