037.368.6093

Bác sĩ Trần Bảo Quốc và ước mơ vườn dược liệu cho người Việt

Gia đình Bác sĩ Trần Bảo Quốc có truyền thống trồng những cây thuốc Nam từ lâu. Ngay từ khi còn bé, được theo chân bố đi tìm những cây thuốc Nam, biết được những công dụng tuyệt vời của chúng, đã làm cho Bác sĩ Trần Bảo Quốc thêm yêu thích tìm hiểu về những cây thuốc Nam. Và đó cũng chính là động lực để Bác sĩ nỗ lực 7 năm học tập và đi theo con đường là Bác sĩ Y học Cổ truyền.

Bác sĩ Trần Bảo Quốc luôn mơ ước có thể đem thảo dược Việt đến mọi nhà với mức giá bình dân và chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, Bác sĩ Quốc luôn trăn trở khi tại các địa phương, bà con nông dân sở hữu nhiều cây thuốc quý nhưng họ lại không nhận biết được hoặc họ khai thác quá mức và lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng, dẫn đến dược liệu mất hết dược tính. Đó chính là lý do thôi thúc gia đình Bác sĩ Trần Bảo Quốc trồng và bảo tồn dược liệu sạch.

Để bảo tồn và phát triển được dược liệu, Bác sĩ Trần Bảo Quốc đã về đến nhiều bản làng xa xôi, thậm chí vào rừng sâu để gom góp, sưu tầm các giống cây khác nhau. Với phương châm đã là dược liệu thì phải sạch mới có tác dụng chữa bệnh, Bác sĩ và gia đình phát triển vườn dược liệu theo hướng hữu cơ, đất được bón bằng phân vi sinh, phân trùn quế. Sau khi thu hoạch, cây dược liệu được phơi trên giàn để tránh chạm đất hoặc đem sấy bằng tia hồng ngoại khi thời tiết có độ ẩm cao. Với quy trình kỹ thuật khắt khe như vậy nên cây dược liệu của gia đình luôn bảo đảm dược tính.

Sau bao ngày, vào ngày 15 Tháng 1 năm 2022, khu vườn của gia đình Bác sĩ Trần Bảo Quốc đã chính thức được công nhận Nhà vườn Kiểu mẫu của Huyện. Với điểm nhấn là vườn thuốc Nam, và vườn cây ăn trái.

Có được thành quả này là công sức của mấy năm sinh viên, Bác sĩ Trần Bảo Quốc không ngại lăn lội  ở những vùng miền núi phía Bắc từ Hoà Bình, Sơn La, Cao Bằng cho đến vùng đồng bằng Hưng Yên, Hải Dương săn lùng và tìm kiếm các cây thuốc quý mang về nhân giống và trồng tại nhà. Kết hợp với công sức vun trồng chăm bón của bố mẹ để chính  thức được  tiếp đón các đoàn thể đến thăm quan và xác nhận.

Hiện nay, mô hình trồng dược liệu của gia đình Bác Sĩ Trần Bảo Quốc  nhận được sự ủng hộ tích cực không chỉ từ người dân địa phương mà cả chính quyền huyện Bố Trạch. Với niềm đam mê dành cho cây dược liệu, Bác sĩ Trần Bảo Quốc hy vọng trong tương lai có thể xây dựng được một vườn dược liệu với quy mô lớn để có thể  bảo tồn các loài thuốc quý, nâng cao sức khỏe cho mọi người, tạo ra được vườn dược liệu sạch cho người Việt.