037.368.6093

TOP 5 Bài Thuốc Chữa Viêm Họng Bằng Đông Y Hiệu Quả Nhất 2022

Cách chữa viêm họng bằng Đông y là phương pháp điều trị được rất nhiều người bệnh có xu hướng lựa chọn hiện nay. Do sử dụng nguồn dược liệu tự nhiên, nguyên tắc chữa bệnh chú trọng giải quyết từ gốc rễ, thuốc Đông y được đánh giá cho hiệu quả tốt, an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát.

Chữa viêm họng bằng thuốc Đông y có hiệu quả không?

Nguyên tắc chung và quan trọng nhất khi điều trị viêm họng là kết hợp cải thiện triệu chứng và triệt tiêu căn nguyên gây bệnh.

Bác sĩ Trần Bảo Quốc – Chuyên khoa Y học cổ truyền cho biết bệnh viêm họng thuộc chứng “hầu tý”, là hiện tượng yết hầu sưng đau. Ban đầu, người bệnh có thể cảm thấy ngứa họng kèm theo ho, sốt hoặc tiết nhiều đờm dãi. Nếu bệnh để lâu không điều trị kịp thời, đúng cách, yết hầu nghẹn đau, người bệnh thường xuyên cảm thấy nuốt vướng, ăn uống khó khăn, họng sưng đỏ, lưỡi gà đỏ, nuốt nước bọt cũng thấy đau. Lưỡi đỏ hoặc hồng nhạt.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự tấn công và xâm nhiễm của các yếu tố ngoại tà như phong nhiệt, hàn tà, dịch độc thời khí. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể đến từ các nguyên nhân bên trong như âm hư hỏa vượng lâu ngày kèm theo nói năng quá nhiều; ăn uống nóng lạnh đột ngột, ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia….

Đông y điều trị viêm họng chú trọng khu tà. Phác đồ viêm họng phụ thuộc vào giai đoạn và thể bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải. Ở giai đoạn đầu, tà khí lưu trú ở phế vệ nên cần dùng phép sơ giải, không nên lạm dụng các loại thuốc đắng lạnh.

Khi tà khí đã đi vào lý, người bệnh cần được sử dụng phép thanh nhiệt để loại bỏ căn nguyên từ bên trong. Lúc dùng thuốc, bệnh nhân cần chú ý ngậm thuốc trong miệng và nuốt từ từ. Bên cạnh đó, người bệnh cần điều trị triệu chứng tại chỗ kết hợp nâng cao thể trạng, bồi bổ tạng phủ để tăng cường hiệu quả.Khám chữa viêm amidan bằng Đông y ở đâu tốt

Bài thuốc chữa viêm họng bằng Đông y triệt để

Trong đông y các thành phần của bài thuốc điều trị được điều chỉnh rất linh hoạt. Tùy vào từng tình trạng, mức độ viêm nhiễm, nguyên nhân gây bệnh, sức khỏe, cơ địa mỗi người bác sĩ sẽ chú trọng và tập trung lựa chọn các vị thuốc, thành phần thảo dược kết hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc số 1

  • Thành phần: Cát cánh 4g, cam thảo 4g, hoàng cầm 12g, tang bạch bì 12g, thiên hoa phấn 12g, sa sâm 16g.
  • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên đem sắc với 1 lít nước, đến khi nước sôi cạn còn một nửa thì tắt bếp. Mỗi ngày bạn dùng 1 thang, chia làm 2 lần sáng tối. Áp dụng thường xuyên để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài thuốc số 2

  • Thành phần: Huyền sâm 16g, sinh địa 16g, xạ can 6g, cam thảo 2g, kê huyết đằng 12g, mạch môn 12g, thạch hộc 12g, tang bạch bì 12g.
  • Cách thực hiện: Bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào sắc cùng với 1,2 lít nước, đun sôi đến khi cạn còn 400-500ml thì tắt bếp. Mỗi ngày uống 1 thang chia làm 2 lần uống để bệnh nhanh khỏi.

Bài thuốc số 3

  • Thành phần: Cam thảo 10g, thăng ma 12g, nhân sâm 10g, hoàng cầm 12g, hoàng liên 8g, ngưu bàng tử 12g, phòng phong 12g, bạch linh 12g, bạch thược 12g, cát cánh 12g.
  • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc cùng với 1,2 lít nước. Đun sôi đến khi nước cạn còn khoảng 400ml thì dừng lại. Mỗi ngày bạn uống một thang, chia làm 2-3 lần trong ngày.

Chữa viêm họng bằng thuốc Đông y được nhiều người lựa chọn

Bài thuốc số 4

  • Thành phần: Kinh giới 12g, sài hồ 12g, phục linh 12g, cam thảo 12g, tiền hồ 12g, xuyên khung 12g, chỉ xác 12g, phòng phong 12g, độc hoạt 12g, cát cánh 12g, khương hoạt 12g, 7 lát gừng tươi, 10 lá bạc hà.
  • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên đem sắc với 1,2 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong vòng 30 phút, đến khi nước cạn còn 300ml nước thì tắt bếp. Chia làm 5 phần và uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc số 5

  • Thành phần: Kim ngân hoa 16g, kinh giới 16g, huyền sâm 12g, sinh địa 12g, cát cánh 12g, cương tằm 12g, ngưu bàng tử 12g, bạc hà 9g, xạ can 8g, nhọ nồi 8g, tang bì 8g.
  • Cách thực hiện: Người bệnh sắc các nguyên liệu trên với 6 bát nước, đun sôi lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn 1/2 thì tắt bếp. Gạn lấy nước và uống mỗi ngày 2-3 lần. Kiên trì sử dụng đều đặn sẽ giúp bệnh viêm họng nhanh được cải thiện.

Nguồn: Bác Sĩ Trần Bảo Quốc Khoa Y học cổ truyền